Updated at: 19-08-2019 - By: admin

Mang thai 9 tháng 10 ngày là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng không ít gian nan, vất vả. Không có mẹ bầu nào là không mong ngóng từng ngày để được trông thấy con yêu chào đời khỏe mạnh. Chính vì vậy, các chị em thường tìm cách tính ngày dự sinh để chuẩn bị “vượt cạn” sao cho chu đáo nhất.

Vì sao mẹ bầu cần xác định chính xác ngày dự sinh?

Về tâm lý, hầu hết các mẹ đều mong muốn biết được giới tính và ngày dự sinh của con yêu, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Biết được ngày dự sinh sẽ giúp các mẹ chuẩn bị sẵn cả về vật chất lẫn tinh thần để tạo điều kiện cho “cục vàng” chào đời tốt nhất.

Để tránh khỏi hoang mang, lo lắng khi sinh sớm hơn dự tính, các chị em thường chọn các cách tính ngày dự sinh chính xác để tính tuổi thai nhi. Tuy nhiên, tất cả những cách tính ngày dự sinh đều không thể chính xác tuyệt  đối được. Bởi lẽ, tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mẹ và bé, mẹ sinh lần đầu hay lần 2 mà ngày dự sinh có thể chênh lệch từ vài ngày đến vài tuần so với ngày sinh thực tế.

Chính vì vậy để biết chính xác ngày dự sinh của mình, các mẹ cần dựa vào tình trạng sức khỏe và cảm giác cơ thể của mình mà dự đoán cho thật chuẩn nhé.

Tính ngày dự sinh như thế nào cho chuẩn?

Cho dù cảm giác của bạn có nhạy đến mấy cũng không thể dự đoán chính xác được thời điểm mang thai của mình. Chỉ có những phụ nữ áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản (chẳng hạn như thụ tinh ống nghiệm) thì mới có thể xác định chính xác thời điểm thụ thai được.

Bởi vì khi đó, tất cả các yếu tố như thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm phôi thai được cấy vào tử cung đều được xác định bằng máy móc sẽ cho độ chính xác cao hơn. Từ đó, các bác sỹ sẽ ước lượng tương đối chính xác thời điểm dự sinh dựa trên ngày thụ thai được.

Đối với những chị em phụ nữ thụ thai theo cách tự nhiên, rất khó để có thể biết chính xác thời điểm trứng rụng và khi nào thì tinh trùng thụ thai với trứng. Chính vì lẽ đó, việc tính ngày dự sinh thường dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ chứ không ai biết được đích xác thời điểm thụ thai để tính.

Thông thường, thời điểm dự sinh được tính từ ngày đầu tiên ở kỳ kinh cuối của mẹ, sau đó cộng thêm 40 tuần, ta có ngày dự sinh. Tuy nhiên, cách tính ngày dự kiến sinh này chỉ đúng khi người mẹ có vòng kinh 28 ngày. Bởi lẽ, nhiều người cho rằng việc thụ tinh thường xảy ra trong thời điểm rụng trứng, tức là khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Thế nhưng, trên thực tế không phải người phụ nữ nào cũng có vòng kinh chính xác là 28 ngày, có người 29, 30, 31 thậm chí là 2 – 3 tháng mới có kinh một lần.

Do đó, khi tính ngày dự sinh, các mẹ bầu cần phải dựa trên những yếu tố, điều kiện, hoàn cảnh riêng của mỗi người. Hiện nay có rất nhiều cách tính ngày dự sinh cho các chị em tham khảo và áp dụng, phổ biến nhất phải kể đến các cách dưới đây.

4 cách tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất được nhiều mẹ áp dụng

Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

Với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối không còn chính xác nữa. Vì giả sử không phải là 28 hoặc 30 ngày mà là 2 – 3 tháng bạn mới thấy kinh một lần (do rối loạn kinh nguyệt) thì sai số cho ngày dự sinh sẽ rất lớn.

4 Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn Nhất Dành Cho Mẹ Bầu 2019 1Mẹ bầu nên siêu âm sớm để dự sinh chính xác hơn

Để thực hiện cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều, các chị em chỉ còn cách là theo dõi qua kết quả siêu âm mà thôi. Một mẹo rất hay được nhiều mẹ áp dụng thành công đó là bạn hãy nhớ đi siêu âm khi thai được 12 tuần, hoặc nhỏ hơn (từ 8 – 11 tuần) thì khi đó ngày dự kiến sinh sẽ có độ chính xác cao hơn. Nhưng nếu thai nhỏ quá (dưới 8 tuần) thì cũng không thể cho ra kết quả đáng tin cậy được.

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Nếu mẹ bầu bỗng nhiên bị đãng trí, không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối của mình là ngày nào thì cách đơn giản nhất là thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Đây là cách tính tuổi thai rất phổ biến, có độ chính xác cao và được các bác sĩ tin dùng.

Thông thường, khi thai nhi đã thụ thai được khoảng 20 – 30 ngày, máy siêu âm có thể phát hiện thấy sự tồn tại của bào thai trong tử cung. Sau 7-8 tuần tuổi, thai nhi đã có tim thai và các bác sỹ có thể đo được chiều dài đầu-mông của bé rồi.

Đến khi thai nhi đã lớn hơn, được khoảng 20 – 30 tuần, việc dùng các thiết bị hiện đại để đo đường kính lưỡng đỉnh được coi là cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất, giúp các chị em xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn có kết quả đúng nhất, các chị em nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và đo lại một lần nữa khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên lưu ý, việc dự đoán ngày sinh sẽ không còn chuẩn xác nếu mẹ bầu đã đến tuần thứ 30. Chính vì vậy, việc áp dụng cách tính ngày dự sinh theo siêu âm kết hợp với sự tư vấn của bác sĩ sẽ giúp các mẹ sẽ dễ tính ngày dự sinh hơn các phương pháp khác.

4 Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn Nhất Dành Cho Mẹ Bầu 2019 2Chị em nên siêu âm định kỳ để biết rõ ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Đối với những chị em mang thai tự nhiên, cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối được áp dụng phổ biến nhất. Thông thường, chị em sẽ lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và cộng thêm 40 tuần sẽ ra ngày dự sinh. Đối với những mẹ có vòng kinh 28 ngày thì việc thụ tinh sẽ thường được xảy ra trong ngày thứ 14 (ngày trứng rụng) sau khi chu kỳ kinh nguyệt của các chị em bắt đầu.

Bởi lẽ, một thai kỳ thông thường kéo dài khoảng từ 38 – 42 tuần cho nên thời hạn 40 tuần hoặc 280 ngày được xem là thời gian sinh trưởng dài nhất của thai nhi. Theo kinh nghiệm dân gian, các chị em đều cho rằng thời kỳ mang thai sẽ kéo dài trong 9 tháng 10 ngày, nhưng có khi lại kéo dài tới gần 10 tháng dương lịch hoặc ngắn hơn. Chị em cũng không thể biết chắc được việc thụ thai rất có thể đã xảy ra từ thời điểm của kỳ kinh cuối mà không phải là hai tuần sau đó, khi chúng ta bắt đầu tính tuần mang thai.

Các chị em phụ nữ cũng có thể tự tính ngày dự sinh bằng cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và trừ đi 3 tháng, sau đó cộng thêm bảy ngày sẽ được ngày dự sinh chuẩn nhất. Chẳng hạn: Nếu kỳ kinh cuối của chị em bắt đầu vào ngày 1/1, trừ đi 3 tháng trước đó, cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/10, tức là thời gian mang thai là 40 tuần.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng được áp dụng với tất cả chị em phụ nữ biết đích xác mình rụng trứng vào ngày nào. Bởi lẽ, tất cả phụ nữ đều có một thời kỳ thai nghén tương tự nhau, tức là khoảng 38 tuần từ ngày trứng được thụ tinh cho đến khi có các dấu hiệu chuyển dạ.

4 Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn Nhất Dành Cho Mẹ Bầu 2019 3Chị em hoàn toàn có thể dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Nếu trứng gặp được tinh trùng ngay sau khi rụng thì chắc chắn sẽ được thụ tinh từ 12 – 24 giờ sau đó. Nếu chị em xác định được ngày rụng trứng của mình (có thể dùng que thử trứng rụng) thì khi đó chỉ cần cộng thêm 38 tuần để xác định ngày dự sinh chính xác nhất.

Làm sao để xác định ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng? Rất đơn giản, các mẹ chỉ cần lấy ngày kinh nguyệt đầu tiên của tháng trước cộng với 14 ngày, sau đó cộng thêm với 38 tuần. Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ rụng trứng là 28 ngày, rất dễ dàng tính được ngày rụng trứng xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 14 ngày. Còn chị em nào có chu kỳ rụng trứng 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 15 ngày.

Ví dụ: Chị A có chu kỳ rụng trứng 28 ngày, ngày kinh nguyệt đầu tiên của chị là ngày 01/08/2018, vậy ngày rụng trứng là ngày 15/08/2018 và ngày dự sinh là 07/05/2019. Thật đơn giản phải không nào?

Dấu hiệu nhận biết bé chuẩn bị “đòi ra” các mẹ nên biết

Mặc dù đã biết được những cách tính ngày dự kiến sinh thật chính xác nhưng các mẹ cũng nên để ý các dấu hiệu sau để không bị bất ngờ nếu bé “đòi ra” đột ngột nhé.

  • Mẹ cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn: Khi sắp đến ngày sinh, đầu em bé sẽ tụt xuống thấp hơn và gây áp lực lên xương chậu và bàng quang của mẹ, khiến các mẹ buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn một cách bất thường.

4 Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn Nhất Dành Cho Mẹ Bầu 2019 4Mẹ bầu có thể nhận thấy các cơn co thắt bụng dưới

  •  Các cơn gò bụng dưới, co thắt mạnh và thường xuyên: Càng gần tới ngày sinh, các cơn co thắt xảy ra với tần suất nhiều hơn, ít nhất là 5-10 phút một lần trong vòng 1-2 giờ, thậm chí ngắn hơn. Càng co thắt nhiều thì em bé càng xuống gần cổ tử cung hơn và sẵn sàng chào đời bất kỳ lúc nào. Nếu gặp tình trạng này, các mẹ nên tới bệnh viện ngay vì tử cung bắt đầu mở ra rồi.
  •  Chảy máu báo, tiết dịch âm đạo nhiều bất thường: Do tử cung của mẹ đã mở rộng nên các chất nhầy màu nâu hoặc đỏ chảy xuống nhiều hơn, còn gọi là máu báo hay “máu cá”.
  •  Rò rỉ từng chút nước ối hoặc vỡ ối: Khi túi ối bị vỡ ra, nếu em bé còn ở trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Vì vậy, các chị em cần đến viện để sinh con trong khẩn cấp vòng 24-48 tiếng sau khi vỡ ối.

Trên đây là 4 cách tính ngày dự sinh phổ biến nhất đã và đang được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng áp dụng. Đồng thời, các chị em cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu nhằm đo đạc được chính xác sự thay đổi nội tiết tố của người mẹ.

Nếu muốn biết chính xác nhất khi nào mình sẽ sinh, các mẹ có thể kết hợp cả 4 cách tính ngày dự sinh ở trên kèm theo sự thay đổi trong cảm nhận của cơ thể để có thể chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện đón con yêu chào đời nhé.

Chúc các chị em luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

Nguồn tham khảo: eva.vn, hellobacsi.com