Updated at: 18-03-2020 - By: admin

Sau quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh không được đưa đến buồng tử cung mà làm tổ ở vị trí ngoài buồng tử cung sẽ tạo nên hiện tượng thai ngoài tử cung. Hậu quả của mang thai ngoài tử cung dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy, việc nhận biết có thai ngoài tử cung, biện pháp phòng ngừa cũng như cách xử lý khi có thai ngoài tử cung như thế nào?

Thai ngoài tử cung

Vị trí làm tổ khác nhau giữa thai trong nội mạc tử cung và thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là gì và triệu chứng gì để nhận biết 

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh đi làm tổ bên và phát triển ở vị trí ngoài buồng nội mạc tử cung, hiện tượng này còn được gọi là chửa ngoài dạ con. Vị trí mang thai ngoài tử cung có thể là vòi trứng, ổ bụng, sẹo mổ từ trước hoặc cổ tử cung.

Người phụ nữ khó phân biệt được dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm bởi mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu tương tự như mang thai thông thường khác. Do đó trường hợp thai ngoài tử cung rất khó được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, khi thai ngoài tử cung phát triển lớn hơn có thể làm gây sảy thai, thai ngoài tử cung tự tiêu hoặc gây vỡ ống dẫn trứng và trực tiếp đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng của thai phụ.

Những triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung: 

Khi mới mang thai ngoài tử cung dấu hiệu cũng tương tự như mang thai thông thường. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà các mẹ bầu nên nghĩ tới thai ngoài tử cung như: chậm kinh, đau bụng, xuất huyết âm đạo, máu có màu đỏ sáng hoặc loãng hoặc sẫm màu hơn bình thường và thời điểm ra máu trước hoặc sau thời điểm hành kinh.

Trường hợp khối túi thai ngoài tử cung bị vỡ thì người sản phụ có thai ngoài tử cung dấu hiệu toát mồ hôi, chóng mặt, choáng váng, xuất huyết tử cung, tụt huyết áp và ngất đi và có thể nguy hiểm đến tính mạng sản phụ nếu không được ứng cứu kịp thời.

Tuy nhiên, khó có thể dự đoán được thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng hay thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ. Do vậy, không thể chỉ dựa vào triệu chứng hay kinh nghiệm dân gian mà chị em cần lưu ý thăm khám chuyên khoa để được hỗ trợ một cách khoa học.

Nguyên nhân và cách đề phòng mang thai ngoài tử cung

Một số yếu tố là nguy cơ chính cho mang thai ngoài tử cung có thể là: tiền sử thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu, tiền sử có phẫu thuật thai ngoài tử cung cắt vòi trứng hay phẫu thuật vùng bụng chậu và một số bệnh lý lây nhiễm qua đường sinh dục.

Một số yếu tố khác có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ như: trên 35 tuổi, hút thuốc lá (sống trong môi trường có khói thuốc lá), vô sinh, sử dụng một số biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Những dấu hiệu thai ngoài tử cung sau ivfthai ngoài tử cung bệnh học hiện nay cũng chưa có nhiều công trình khoa học được công bố. Do vậy, cái chính để nhận biết mang thai ngoài tử cung là dựa vào những dấu hiệu của người thai phụ và sự thăm khám thường xuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung: chị em nên có kế hoạch sinh con trước 35 tuổi, không hút thuốc lá, tránh sinh hoạt trong môi trường có thuốc lá trước và trong khi mang thai, vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh.

Cũng có chị em lại thắc mắc: thai ngoài tử cung có đẩy vào được không? Câu trả lời là “không” nhé. Do thai ngoài tử cung không thể di chuyển đi hoặc chuyển đến tử cung được nên không thể giữ thai nhi lại được. Có nhiều cách xử lý khi bị mang thai ngoài tử cung như dùng thuốc (khi túi thai kích thước nhỏ), phẫu thuật hoặc theo dõi sự thoái triển của thai nhi ngoài tử cung nếu có để hạn chế tối đa những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng sức khỏe của sản phụ.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ?

Nhiều người đang tự đặt câu hỏi rằng thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ? Nếu không thăm khám kỹ thì thậm chí bác sĩ chuyên khoa cũng khó dự đoán được thời gian thai ngoài tử cung sẽ vỡ. Bởi lẽ thời gian vỡ của thai ngoài tử cung còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của khối thai như vị trí làm tổ, kích thước của điểm đặt tổ và bản chất phát triển không giống nhau ở mỗi thai nhi.

Chỉ khi mẹ bầu được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ lưỡng mới có thể biết được thông tin chính xác về tốc độ phát triển của bào thai ngoài tử cung và các yếu tố tác động đến sự phát triển của bào thai. Do vậy, chị em cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai, nhất là khi bị mang thai ngoài tử cung.

Đặc biệt, khối thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào và mang lại nhiều phiền toái, nếu không có giải pháp cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Qua đó, chị em có thể tự nhận ra thai ngoài tử cung có nguy hiểm không.

Thai ngoài tử cung

Túi thai ngoài tử cung bị vỡ ra gây nguy hiểm cho thai phụ

Khi mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Nếu chị em đang thắc mắc rằng “thai ngoài tử cung có giữ được không?” hay “thai ngoài tử cung có sinh được không” thì câu trả lời cho chị em là mang thai ngoài tử cung “không thể” giữ được và do đó không thể để thai phát triển. Bởi vì khi trứng đã làm tổ tạo túi thai ở vị trí cố định ngoài tử cung thì không thể di chuyển đi hoặc đến tử cung của người mẹ được.

Cách điều trị mang thai ngoài tử cung 

Thai ngoài tử cung không thể giữ lại được do bào thai đã làm tổ không thể di chuyển đi hoặc di chuyển đến tử cung được nên không thể giữ thai nhi lại được. Khi có thai ngoài tử cung thì chị em lưu ý thăm khám để bác sĩ chuyên khoa cho lời khuyên về thai ngoài tử cung điều trị tốt nhất cho sức khỏe của chị em. Một số phương pháp xử lý thai ngoài tử cung như dùng thuốc, phẫu thuật hoặc theo dõi sự thoái triển của bào thai.

  • Sử dụng thuốc điều trị thai ngoài tử cung: khi được chẩn đoán sớm, kích thước bào thai còn nhỏ thì có thể điều trị bằng cách tiêm methotrexate để ngăn chặn sự phân chia của tế bào. Với phương pháp này, ống dẫn trứng được bảo tồn và không xâm lấn và không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ.
  • Phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung: khi thai đã lớn và có tim thai hoặc βhCG quá cao, sản phụ nên được phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì bác sĩ chỉ cần mổ nội soi với vết cắt siêu nhỏ. Sau quá trình phẫu thuật, việc mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại hay mổ thai ngoài tử cung bao lâu quan hệ được hay mổ thai ngoài tử cung kiêng quan hệ bao lâu chỉ còn còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng phục hồi của sản phụ.
  • Theo dõi thai ngoài tử cung thoái triển. Đôi khi có những trường hợp bào thai không phát triển và tự teo đi, hay còn gọi là thai ngoài tử cung tự sảy, người sản phụ không cảm thấy triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Với trường hợp này thì chỉ cần theo dõi mà không cần điều trị gì vì có thể thai ngoài tử cung sẽ tự tiêu biến. Trường hợp thai không tự tiêu biến mà gây ra những biến chứng khác thì phải có lựa chọn điều trị phù hợp và kịp thời. Trường hợp thai ngoài tử cung thoái triển ra máu bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cơ thể sản phụ.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Những dấu hiệu đầu tiên của mang thai ngoài tử cung cũng không khác gì với thai trong nội mạc tử cung. Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện, làm sao để biết được bào thai ngoài tử cung hay trong tử cung? Thật khó khăn để phân biệt được mang thai ngoài tử cung hay trong tử cung với những dấu hiệu mang thai sớm thông thường.

Có nhiều chị em đang băn khoăn rằng thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Nhắn với chị em rằng siêu âm là một trong những cách khoa học nhất để phát hiện thai ngoài tử cung. Người bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm thai ngoài tử cung để tư vấn cho thai phụ và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất.

Thai ngoài tử cung

Siêu âm có thể phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung

Mẹ bầu nghi ngờ thai ngoài tử cung phải làm sao?

Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, chị em phải thăm khám bác sĩ ngay. Hãy kể tường tận triệu chứng để bác sĩ có quyết định sử dụng những phương pháp chẩn đoán chuyên môn để có kết luận chính xác về tình trạng của mẹ bầu và bào thai, cụ thể như: xét nghiệm máu định lượng nồng độ βhCG; siêu âm hoặc nội soi ổ bụng.

Khi phát hiện có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nhiều chị em bị rối và trở nên quá sợ hãi khi biết mình đang mang thai ngoài tử cung vì chưa hiểu thai ngoài tử cung là sao? Nếu không có đủ thời gian để tìm hiểu có thai ngoài tử cung là như thế nào thì chị em chỉ cần chăm chỉ thăm khám và nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là sẽ có cách xử lý tốt nhất.

Khi có thai ngoài tử cung thử que được không?

Bản chất của que thử thai hoạt động dựa trên nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ chứ không phụ thuộc vào vị trí làm tổ của túi thai. Chỉ cần trong nước tiểu của mẹ có hàm lượng hormone hCG này là que thử hiện lên 2 vạch ngay. Như vậy, chị em đã có thể biết được thai ngoài tử cung có dùng que thử được không thai ngoài tử cung thử que có lên vạch không rồi nhé!

Tuy vậy, khác với mang thai thông thường, nồng độ hormone hCG có dấu hiệu giảm dần ở người sản phụ có thai ngoài tử cung. Do vậy, khi thử thai bằng que thử, trường hợp thai ngoài tử cung sẽ cho kết quả vạch thứ 2 bị mờ.

Thai ngoài tử cung thì niêm mạc có dày không

Có một số trường hợp cơ thể chị em có những dấu hiệu của mang thai. Khi đi khám, không tìm thấy túi thai trong tử cung qua hình ảnh siêu âm và nhiều cách thử mà chỉ thấy niêm mạc dày lên. Đây cũng có thể là trường hợp thai ngoài tử cung mà không mẹ bầu nào mong muốn.

Những nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp phải khi thai ngoài tử cung vỡ

Xung quanh vị trí thai làm tổ luôn có những mạch máu để nuôi thai, khi bào thai vỡ sẽ kéo theo các mạch máu cũng bị vỡ theo gây ra tình trạng xuất huyết. Khi đó máu sẽ tràn vào ổ bụng và làm thai phụ mất máu, tụt huyết áp, ngất xỉu và có thể tử vong nếu tình trạng mất máu nhiều và không được cấp cứu kịp thời.

Thai ngoài tử cungHiện tượng choáng váng, tụt huyết áp khi thai ngoài tử cung vỡ ra

Kết luận

Hiện tượng thai ngoài tử cung có thể gặp ở bất kỳ người phụ nữ nào, đặc biệt là những chị em có tiền sử thai ngoài tử cung hoặc đã bị thai ngoài tử cung 2 lần rồi.

Vì vậy, trước khi mang thai, chị em cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất để tránh bị sốc khi bị có thai ngoài tử cung. Còn khi đã có thai ngoài tử cung hoặc thì chị em cũng đừng quá lo lắng mà hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chặt chẽ và được tư vấn những giải pháp tốt nhất.

Tài liệu tham khảo

https://poh.vn/hoidapcothaingoaitucung

https://vnexpress.net/suckhoe/dauhieusomnhanbietthaingoaitucung3813542.html

https://hellobacsi.com/mangthai/chuanbimangthai/dauhieumangthaingoaitucung/

https://www.acog.org/Patients/FAQs/EctopicPregnancy