Updated at: 09-05-2020 - By: admin

Sau quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh không được đưa đến buồng tử cung mà làm tổ ở vị trí ngoài buồng tử cung sẽ tạo nên hiện tượng thai ngoài tử cung. Hậu quả của mang thai ngoài tử cung dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy, việc nhận biết có thai ngoài tử cung, biện pháp phòng ngừa cũng như cách xử lý khi có thai ngoài tử cung như thế nào?

Thai ngoài tử cungVị trí làm tổ khác nhau giữa thai trong nội mạc tử cung và thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là gì và triệu chứng gì để nhận biết 

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh đi làm tổ bên và phát triển ở vị trí ngoài buồng nội mạc tử cung, hiện tượng này còn được gọi là chửa ngoài dạ con. Vị trí mang thai ngoài tử cung có thể là vòi trứng, ổ bụng, sẹo mổ từ trước hoặc cổ tử cung.

Người phụ nữ khó phân biệt được dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm bởi mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu tương tự như mang thai thông thường khác. Do đó trường hợp thai ngoài tử cung rất khó được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, khi thai ngoài tử cung phát triển lớn hơn có thể làm gây sảy thai, thai ngoài tử cung tự tiêu hoặc gây vỡ ống dẫn trứng và trực tiếp đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng của thai phụ.

Những triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung: 

Khi mới mang thai ngoài tử cung dấu hiệu cũng tương tự như mang thai thông thường. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà các mẹ bầu nên nghĩ tới thai ngoài tử cung như: chậm kinh, đau bụng, xuất huyết âm đạo, máu có màu đỏ sáng hoặc loãng hoặc sẫm màu hơn bình thường và thời điểm ra máu trước hoặc sau thời điểm hành kinh.

Trường hợp khối túi thai ngoài tử cung bị vỡ thì người sản phụ có thai ngoài tử cung dấu hiệu toát mồ hôi, chóng mặt, choáng váng, xuất huyết tử cung, tụt huyết áp và ngất đi và có thể nguy hiểm đến tính mạng sản phụ nếu không được ứng cứu kịp thời.

Tuy nhiên, khó có thể dự đoán được thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng hay thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ. Do vậy, không thể chỉ dựa vào triệu chứng hay kinh nghiệm dân gian mà chị em cần lưu ý thăm khám chuyên khoa để được hỗ trợ một cách khoa học.

Nguyên nhân và cách đề phòng mang thai ngoài tử cung

Một số yếu tố là nguy cơ chính cho mang thai ngoài tử cung có thể là: tiền sử thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu, tiền sử có phẫu thuật thai ngoài tử cung cắt vòi trứng hay phẫu thuật vùng bụng chậu và một số bệnh lý lây nhiễm qua đường sinh dục.

Một số yếu tố khác có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ như: trên 35 tuổi, hút thuốc lá (sống trong môi trường có khói thuốc lá), vô sinh, sử dụng một số biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Những dấu hiệu thai ngoài tử cung sau ivfthai ngoài tử cung bệnh học hiện nay cũng chưa có nhiều công trình khoa học được công bố. Do vậy, cái chính để nhận biết mang thai ngoài tử cung là dựa vào những dấu hiệu của người thai phụ và sự thăm khám thường xuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung: chị em nên có kế hoạch sinh con trước 35 tuổi, không hút thuốc lá, tránh sinh hoạt trong môi trường có thuốc lá trước và trong khi mang thai, vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh.

Cũng có chị em lại thắc mắc: thai ngoài tử cung có đẩy vào được không? Câu trả lời là “không” nhé. Do thai ngoài tử cung không thể di chuyển đi hoặc chuyển đến tử cung được nên không thể giữ thai nhi lại được. Có nhiều cách xử lý khi bị mang thai ngoài tử cung như dùng thuốc (khi túi thai kích thước nhỏ), phẫu thuật hoặc theo dõi sự thoái triển của thai nhi ngoài tử cung nếu có để hạn chế tối đa những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng sức khỏe của sản phụ.

Xem thêm: Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ?

Nhiều người đang tự đặt câu hỏi rằng thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ? Nếu không thăm khám kỹ thì thậm chí bác sĩ chuyên khoa cũng khó dự đoán được thời gian thai ngoài tử cung sẽ vỡ. Bởi lẽ thời gian vỡ của thai ngoài tử cung còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của khối thai như vị trí làm tổ, kích thước của điểm đặt tổ và bản chất phát triển không giống nhau ở mỗi thai nhi.

Chỉ khi mẹ bầu được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ lưỡng mới có thể biết được thông tin chính xác về tốc độ phát triển của bào thai ngoài tử cung và các yếu tố tác động đến sự phát triển của bào thai. Do vậy, chị em cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai, nhất là khi bị mang thai ngoài tử cung.

Đặc biệt, khối thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào và mang lại nhiều phiền toái, nếu không có giải pháp cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Qua đó, chị em có thể tự nhận ra thai ngoài tử cung có nguy hiểm không.

Thai ngoài tử cungTúi thai ngoài tử cung bị vỡ ra gây nguy hiểm cho thai phụ

Khi mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Nếu chị em đang thắc mắc rằng “thai ngoài tử cung có giữ được không?” hay “thai ngoài tử cung có sinh được không” thì câu trả lời cho chị em là mang thai ngoài tử cung “không thể” giữ được và do đó không thể để thai phát triển. Bởi vì khi trứng đã làm tổ tạo túi thai ở vị trí cố định ngoài tử cung thì không thể di chuyển đi hoặc đến tử cung của người mẹ được.

Cách điều trị mang thai ngoài tử cung 

Thai ngoài tử cung không thể giữ lại được do bào thai đã làm tổ không thể di chuyển đi hoặc di chuyển đến tử cung được nên không thể giữ thai nhi lại được. Khi có thai ngoài tử cung thì chị em lưu ý thăm khám để bác sĩ chuyên khoa cho lời khuyên về thai ngoài tử cung điều trị tốt nhất cho sức khỏe của chị em. Một số phương pháp xử lý thai ngoài tử cung như dùng thuốc, phẫu thuật hoặc theo dõi sự thoái triển của bào thai.

 • Sử dụng thuốc điều trị thai ngoài tử cung: khi được chẩn đoán sớm, kích thước bào thai còn nhỏ thì có thể điều trị bằng cách tiêm methotrexate để ngăn chặn sự phân chia của tế bào. Với phương pháp này, ống dẫn trứng được bảo tồn và không xâm lấn và không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ.
 • Phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung: khi thai đã lớn và có tim thai hoặc βhCG quá cao, sản phụ nên được phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì bác sĩ chỉ cần mổ nội soi với vết cắt siêu nhỏ. Sau quá trình phẫu thuật, việc mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại hay mổ thai ngoài tử cung bao lâu quan hệ được hay mổ thai ngoài tử cung kiêng quan hệ bao lâu chỉ còn còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng phục hồi của sản phụ.
 • Theo dõi thai ngoài tử cung thoái triển. Đôi khi có những trường hợp bào thai không phát triển và tự teo đi, hay còn gọi là thai ngoài tử cung tự sảy, người sản phụ không cảm thấy triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Với trường hợp này thì chỉ cần theo dõi mà không cần điều trị gì vì có thể thai ngoài tử cung sẽ tự tiêu biến. Trường hợp thai không tự tiêu biến mà gây ra những biến chứng khác thì phải có lựa chọn điều trị phù hợp và kịp thời. Trường hợp thai ngoài tử cung thoái triển ra máu bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cơ thể sản phụ.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Những dấu hiệu đầu tiên của mang thai ngoài tử cung cũng không khác gì với thai trong nội mạc tử cung. Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện, làm sao để biết được bào thai ngoài tử cung hay trong tử cung? Thật khó khăn để phân biệt được mang thai ngoài tử cung hay trong tử cung với những dấu hiệu mang thai sớm thông thường.

Có nhiều chị em đang băn khoăn rằng thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Nhắn với chị em rằng siêu âm là một trong những cách khoa học nhất để phát hiện thai ngoài tử cung. Người bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm thai ngoài tử cung để tư vấn cho thai phụ và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất.

Xem thêm: Thai Ngoài Tử Cung Siêu Âm Có Thấy Không, Bao Lâu Phát Hiện, BS Trả Lời

Thai ngoài tử cungSiêu âm có thể phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung

Mẹ bầu nghi ngờ thai ngoài tử cung phải làm sao?

Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, chị em phải thăm khám bác sĩ ngay. Hãy kể tường tận triệu chứng để bác sĩ có quyết định sử dụng những phương pháp chẩn đoán chuyên môn để có kết luận chính xác về tình trạng của mẹ bầu và bào thai, cụ thể như: xét nghiệm máu định lượng nồng độ βhCG; siêu âm hoặc nội soi ổ bụng.

Xem thêm: 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung “Đặc Trung”

Khi phát hiện có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nhiều chị em bị rối và trở nên quá sợ hãi khi biết mình đang mang thai ngoài tử cung vì chưa hiểu thai ngoài tử cung là sao? Nếu không có đủ thời gian để tìm hiểu có thai ngoài tử cung là như thế nào thì chị em chỉ cần chăm chỉ thăm khám và nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là sẽ có cách xử lý tốt nhất.

Khi có thai ngoài tử cung thử que được không?

Bản chất của que thử thai hoạt động dựa trên nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ chứ không phụ thuộc vào vị trí làm tổ của túi thai. Chỉ cần trong nước tiểu của mẹ có hàm lượng hormone hCG này là que thử hiện lên 2 vạch ngay. Như vậy, chị em đã có thể biết được thai ngoài tử cung có dùng que thử được không thai ngoài tử cung thử que có lên vạch không rồi nhé!

Tuy vậy, khác với mang thai thông thường, nồng độ hormone hCG có dấu hiệu giảm dần ở người sản phụ có thai ngoài tử cung. Do vậy, khi thử thai bằng que thử, trường hợp thai ngoài tử cung sẽ cho kết quả vạch thứ 2 bị mờ.

Thai ngoài tử cung thì niêm mạc có dày không

Có một số trường hợp cơ thể chị em có những dấu hiệu của mang thai. Khi đi khám, không tìm thấy túi thai trong tử cung qua hình ảnh siêu âm và nhiều cách thử mà chỉ thấy niêm mạc dày lên. Đây cũng có thể là trường hợp thai ngoài tử cung mà không mẹ bầu nào mong muốn.

Những nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp phải khi thai ngoài tử cung vỡ

Xung quanh vị trí thai làm tổ luôn có những mạch máu để nuôi thai, khi bào thai vỡ sẽ kéo theo các mạch máu cũng bị vỡ theo gây ra tình trạng xuất huyết. Khi đó máu sẽ tràn vào ổ bụng và làm thai phụ mất máu, tụt huyết áp, ngất xỉu và có thể tử vong nếu tình trạng mất máu nhiều và không được cấp cứu kịp thời.

Thai ngoài tử cungHiện tượng choáng váng, tụt huyết áp khi thai ngoài tử cung vỡ ra

Kết luận

Hiện tượng thai ngoài tử cung có thể gặp ở bất kỳ người phụ nữ nào, đặc biệt là những chị em có tiền sử thai ngoài tử cung hoặc đã bị thai ngoài tử cung 2 lần rồi.

Vì vậy, trước khi mang thai, chị em cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất để tránh bị sốc khi bị có thai ngoài tử cung. Còn khi đã có thai ngoài tử cung hoặc thì chị em cũng đừng quá lo lắng mà hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chặt chẽ và được tư vấn những giải pháp tốt nhất.

FAQ – Câu hỏi thường gặp

Vì sao xảy ra tình trạng bị thai ngoài tử cung 2 lần

 • Vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắt, trứng di chuyển chậm khiến cho phôi thai không thể đến tử cung và làm tổ ở đó. Thay vào đó, phôi sẽ tìm nơi bám trụ khác để phát triển như ống dẫn trứng.
 • Người mẹ bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm vùng chậu (vòi trứng, buồng trứng), u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… do bị vi khuẩn, các loại ký sinh trùng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra.
 • Thai phụ bị các biến chứng từ các cuộc phẫu thuật tại vùng bụng, xương chậu… làm buồng trứng bị ảnh hưởng.
 • Do hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc từ người khác khiến cho thành ống dẫn trứng bị hủy hoại, giảm cử động của vòi trứng khiến phôi không thể vào tử cung được dễ dàng.

Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Xử Lý Khi Có Thai Ngoài Tử Cung Tốt Nhất 1

Xem thêm: Thai Ngoài Tử Cung 2 Lần Có Nguy Hiểm Không, Dấu Hiệu, Cách Phòng

Mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì để mau hồi phục?

Để bổ sung đủ chất dinh dưỡng giúp mẹ bầu mau chóng lấy lại sức, các chuyên gia khuyên chị em nên ăn những thực phẩm như dưới đây:

 •  Cá tươi: Cá là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy và cả những chị em mổ thai ngoài tử cung. Các loại cá biển tươi ngon như cá thu, cá hồi rất giàu axit béo sắt và axit béo omega-3 giúp cơ thể mau hồi phục, tái tạo máu. Cụ thể, trong 100 gram cá có chứa tới 1,7 miligram sắt, do đó rất tốt cho chị em mổ thai bị mất nhiều máu.
 •  Thịt lợn: Với câu hỏi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì? thì thịt lợn là thực phẩm chị em không thể bỏ qua. Bởi lẽ, trong quá trình mổ thai ngoài tử cung người mẹ bị thiếu máu rất nhiều và cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể nhanh hồi phục.

Trong các loại thịt thì thịt lợn là thực phẩm rất giàu protein, chất béo cùng nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Không những thế, trong thịt lợn còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng: Thiamin, Selen, Kẽm, Niacin, Phốt pho, Sắt, Vitamin B12, Vitamin B6,… giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng, vết thương mau lành hơn. Có thể nói đây là loại thịt không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chị em.

 •  Thịt gà rất tốt cho chị em mổ thai ngoài tử cung: Các chị em biết không, trong thịt gà có chứa nhiều chất phopho giúp phục hồi các chức năng của các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, thần kinh trung ương,… để các cơ quan này hoạt động được tốt hơn.

Bên cạnh đó, sau khi mổ thai cơ thể mẹ bị suy kiệt, mệt mỏi, do đó cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhiều, nếu ngủ được là tốt nhất. Trong thịt gà có chứa một hàm lượng axit amin có tên tryptophan như một liều “thuốc ngủ”, giúp làm dịu hệ thần kinh, cho chị em giấc ngủ ngon, sâu hơn. Đồng thời, thịt gà còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn chị em được dễ dàng hơn vì chúng có chứa nhiều Vitamin B6 giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể.

 •  Trứng: Nếu chị em vẫn còn băn khoăn không biết ăn gì khi bị thai ngoài tử cung? thì đừng quên ăn trứng nhé. Sau khi mổ thai, cơ thể chị em thường rất mệt mỏi và khi ăn sẽ không có cảm giác ngon miệng. Trứng là thực phẩm  có chứa nhiều dinh dưỡng và các chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, …rất tốt cho việc hồi sức nên đặc biệt được các chị em ưu tiên sử dụng.

Nhiều người cho rằng không nên ăn trứng vì cho rằng đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho cơ thể, nhưng thực tế không phải như vậy. Thực ra, trong trứng có chứa chất béo (Lecithin) sẽ giúp cho cơ thể điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol trong máu, giúp thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

 •  Sữa: là thực phẩm không thể thiếu cho các chị em không biết ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung. Chỉ cần 1 ly sữa “nhỏ nhưng có võ”, chị em đã có được đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể nhanh hồi phục như protein, lipit, đường, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác nhau như Kali, photpho, các vitamin A, B1, B2… Thói quen uống sữa đều đặn sẽ giúp chị em chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là những chị em vừa mới mổ thai ngoài tử cung.
 •  Uống đủ nước: Bên cạnh các thức ăn bổ dưỡng, chị em cần uống nước thường xuyên để giảm sự bay hơi nước của cơ thể, tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi chất diễn ra được thuận lợi hơn. Quan trọng hơn cả, các chị em cũng cần “nạp” thêm các loại vitamin tự nhiên thông qua việc ăn nhiều rau tươi và trái cây để dễ tiêu hóa, bổ sung protein, chất sắt để đề phòng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Sinh mổ thai ngoài tử cungTrái cây và rau tươi có nhiều Vitamin rất tốt cho sức khỏe sau mổ thai

Xem thêm: Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì ? BS Trả Lời

Xem thêm:

18 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Các Mẹ Bầu Cần “Nằm Lòng”

Tài liệu tham khảo

https://poh.vn/hoidapcothaingoaitucung

https://vnexpress.net/suckhoe/dauhieusomnhanbietthaingoaitucung3813542.html

https://hellobacsi.com/mangthai/chuanbimangthai/dauhieumangthaingoaitucung/

https://www.acog.org/Patients/FAQs/EctopicPregnancy

5/5 - (2 votes)