Updated at: 16-03-2020 - By: admin

Trong giai đoạn mang thai, gần như mẹ bầu nào cũng được “phổ biến” về cách tính tuổi thai. Để tính được chính xác nhất, yêu cầu người mẹ cần phải nhớ được ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi có bầu. Vậy, còn những cách tính tuổi thai nào khác nữa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách tính tuổi thai như thế nào chính xác nhất?

cách tính tuổi thai chính xác là điều vô cùng quan trọng để giúp mẹ bầu xác định xem thai nhi có đang phát triển một cách bình thường hay không, đồng thời giúp mẹ dự đoán được ngày sinh. Tuy nhiên, tính tuổi thai từ lúc mà bé bắt đầu hình thành quả thực là một công việc vô cùng khó khăn bởi mẹ không thể xác định chính xác được mình đã đậu thai trong lần quan hệ khi nào?

Vì vậy, các chuyên gia, bác sĩ sản khoa đã đưa cách tính tuổi thai chung nhất cho tuổi của 1 em bé trong bụng mẹ bầu. Đó là tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Việc người mẹ sẽ cần ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối của mình là điều vô cùng quan trọng.

Những Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu 1

Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

 Vì không có cách nào mà bạn có thể biết được một cách chính xác nhất thời điểm rụng trứng và thụ thai của mình nên tuần mang thai đầu tiên sẽ được tính bắt đầu vào ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Còn các tuần sau thì mẹ cứ lần lượt cộng thêm vào nhé.

Cách tính tuổi thai chuẩn nhất theo ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứng

Trứng rụng chỉ nằm lại trong tử cung từ 12  24 giờ để đợi kết hợp với tinh trùng, từ đó phát triển thành phôi thai. Khi đó, ta sẽ có cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng. Nếu mẹ bầu biết chính xác ngày rụng trứng hoặc có thể nhớ được ngày quan hệ tình dục sẽ dẫn tới thụ thai thì ngày đó sẽ được tính là ngày đầu tiên mà mẹ thụ thai.

Những Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu 2

Tính tuổi thai chuẩn nhất theo ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứng

 Thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng trong tử cung 266 ngày, kể từ ngày bắt đầu thụ thai đó (tương đương 38 tuần). Do vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể tính được chính xác tuổi thai nhi cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không thể tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi mẹ và tháng thụ thai phải dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối hoặc đi siêu âm.

Cách tính tuổi thai chính xác theo ngày kinh

Ngày dự sinh của mẹ bầu sẽ được xác định bằng cách cộng thêm vào 40 tuần (tức là 280 ngày) vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Điều này được thực hiện với cách tính giả định rằng mẹ bầu có chu kỳ kinh kéo dài khoảng 28 ngày và đều.

Hai tuần sau ngày đầu tiên mà chị em xuất hiện “đèn đỏ” của chu kỳ kinh cuối, sự rụng trứng mới bắt đầu xảy ra. Đây là lúc trứng mới rụng có thể thụ thai được. Nếu bạn sinh con đúng vào ngày dự sinh thì chính xác bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thôi chứ không phải 40 tuần đâu nhé.

Ví dụ, ngày mà mẹ xuất hiện “đèn đỏ” của chu kỳ kinh cuối cùng là ngày 25/12/ 2017. Mẹ chỉ cần đem cộng thêm 40 tuần nữa, tức ngày dự sinh của mẹ bầu sẽ là ngày 30/ 9/ 2018.

Ngày dự sinh chỉ là một giả thiết, ước tính tương đối về thời điểm mà bé yêu sẽ chào đời. Mẹ bầu không nên chủ quan, nhất nhất tin vào ngày dự sinh mà bỏ qua các dấu hiệu khác. Trên thực tế, chỉ có 5% trẻ chào đời chính vào ngày dự sinh. Còn lại, hầu hết trẻ sẽ chào đời trong khoảng từ tuần 37 – 42 của thai kỳ, thông thường sẽ chênh lệch khoảng trên dưới 1 tuần so với ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm đơn giản vô cùng

Siêu âm sẽ cho mẹ bầu xác định được tuần mang thai chính xác, dù mẹ không biết rõ về ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mình hoặc nếu kỳ kinh của mẹ không đều. Siêu âm sẽ giúp các bác sĩ xác định tuổi thai dựa trên các phép đo về kích thước túi thai và trọng lượng thai nhi.

Máy siêu âm dùng để đo kích thước của em bé từ đỉnh đầu đến chân. Điều này giúp cho bác sĩ ước tính được số tuần thai của bé dựa trên sự tăng trưởng, phát triển của bé. Đồng thời, đây cũng làm một cách tính tuổi thai để đo độ mờ da gáy chính xác nhất cho mẹ bầu.

Nếu không có sự khác biệt nhiều về ngày dự sinh giữa việc siêu âm và phương pháp tính kỳ kinh cuối cùng thì các bác sĩ sẽ dùng phương pháp tính chu kỳ kinh cuối để xác định ngày dự sinh cho mẹ bầu.

Ví dụ: Nếu việc siêu âm và tính toán theo kỳ kinh nguyệt cuối cùng sẽ cho thấy chị em mang thai trong cùng 1 tuần thì phương pháp tính chu kỳ kinh cuối sẽ được chọn lựa để xác định ngày dự sinh. Còn nếu có sự khác biệt lớn hơn từ 1 tuần trở lên thì các bác sĩ sẽ chọn tính ngày dự sinh dựa trên kết quả siêu âm.

Những Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu 3

Cách tính tuổi thai theo siêu âm đơn giản vô cùng

Cách tính tuổi thai nhi khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một thắc mắc nữa cũng có khá nhiều mẹ bầu gặp phải, đó là băn khoăn về cách tính tuổi thai như thế nào cho đúng khi kinh nguyệt sau sinh không đều. Đồng thời, đối với những phụ nữ cho con bú sau 6 tháng thì thời điểm rụng trứng cũng trở nên rất khó xác định.

Trong trường hợp này sẽ có 2 cách tính, một là tính từ thời điểm quan hệ duy nhất (không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào) đến thời điểm hiện tại để ra tuổi thai hiện tại (cho phép chênh lệch với tuổi thai thực tế trong khoảng 7 ngày). Hai là xác định tương đối thông qua siêu âm thai kỳ trong 3 tháng đầu mang thai để từ đó tính ra tuổi thai theo siêu âm.

Cách tính tuổi thai của bác sĩ sau khi làm iui

Sau hai tuần thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, chị em sẽ đến bệnh viện để kiểm tra và đo chỉ số hCG sau IUI. Do đó, nếu chỉ số beta hCG của mẹ bầu sau 14 ngày IUI cao hơn con số 25 mUI/ ml thì chị em đã mang thai thành công. Đó là cách tính tuổi thai sau chuyển phôi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chỉ số hCG sẽ tăng lên rất nhanh, thông thường thì nồng độ hCG sẽ tăng khoảng gấp đôi sau từ 48  72 ngày.

Cho nên, nếu sau từ 2  3 ngày, mẹ bầu tiến hành xét nghiệm lại mà nồng độ hCG tăng từ 1.5 lần trở lên so với lần đầu siêu âm thì thai đang phát triển rất tốt. Tuy nhiên, có một số trường hợp nồng độ hCG tăng lên thấp hơn nhưng thai nhi vẫn phát triển bình thường, mẹ không cần lo lắng. Lúc này, mẹ bầu sẽ được chỉ định các loại thuốc dưỡng thai, cách dưỡng thai và đặt lịch khám thai theo định kỳ.

Vậy, ngày thụ thai trong cách tính tuổi thai ivf được tính như thế nào? Tương tự như IUI, trong các trường hợp mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, để tính tuổi thai ivf và ngày dự sinh cho mẹ bầu, trước hết các bác sĩ cần xác định ngày thụ thai thật chính xác. Ngày dự sinh do đó sẽ được tính bằng cách lấy ngày mẹ thụ thai cộng thêm vào 266 ngày nữa.

Trong trường hợp tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, ngày thụ thai của chị em được biết chính xác tuyệt đối, vì đó là ngày chuyển phôi. Bởi lẽ, trứng từ buồng trứng chỉ có thể gặp được tinh trùng và quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong vòng 12 – 24 giờ kể từ sau khi trứng rụng. Mặt khác, nếu không muốn thụ thai ngay thì mẹ vẫn có thể bảo quản trứng trong môi trường đông lạnh để cho những lần thụ tinh tiếp theo.

Đo chiều cao tử cung là cách tính tuổi thai chính xác

Việc đo chiều dài tử cung sẽ được tiến hành bằng cách đo độ dài của phía trên của khớp mu cho đến phần đáy của tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào chiều cao của tử cung để đưa ra những tính toán và từ đó xác định tuổi thai nhi.

Việc đo chính xác kích thước của tử cung sẽ giúp mẹ tính tuổi thai, ngoài ra còn có thể biết rõ tình hình sức khỏe của thai. Nó có thể chỉ cho mẹ bầu biết được thai nhi trong bụng mẹ có phát triển nhanh hay chậm hơn so với tuổi thai hay không.

Cách tính như sau: Lấy số đo chiều cao của tử cung (đơn vị tính bằng cm) đem chia cho 4 rồi cộng với 1. Kết quả nhận được chính là tháng tuổi của thai nhi. Theo phép tính này, nếu chiều cao tử cung là 8cm thì ta có 8 : 4 + 1 =3, vậy là thai nhi đã được 3 tháng tuổi.

Những Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu 4Đo chiều cao tử cung là cách tính tuổi thai chính xác

Cách tính tuổi thai online “hot” nhất thời công nghệ 4.0

Bên cạnh những cách tính toán, đo đạc chi li, chính xác đến từng con số, mẹ bầu cũng có thể tải ngay những ứng dụng tính ngày dự sinh về điện thoại của mình hoặc xem thông tin trên máy tính để tính được ngày dự sinh chính xác nhất.

2020 Chỉ cần điền vào những ô trống các thông tin cá nhân, với một vài thao tác đơn giản là mẹ đã biết được tuổi thai cũng như ngày dự sinh của mình một cách nhanh chóng, chính xác. Thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, mẹ không cần phải là “thần đồng” toán học hoặc hay hoàn toàn 100% nhờ vào bác sĩ mới biết được khi nào bé cưng sẽ chào đời. Thật là dễ dàng và tiện lợi phải không nào!

Kết luận

Những cách tính tuổi thai cho mẹ bầu biết được chính xác con yêu đã phát triển đến mức độ nào và đoán được ngày dự sinh chính xác nhất cho mình, nhằm chuẩn bị tốt nhất những điều kiện để con ra đời được khỏe mạnh. Do đó, các mẹ bầu cần chọn một trong những phương pháp tính tuổi thai mà mình cho là đúng đắn nhất để có được tuổi của con yêu chuẩn nhất nhé.

Nguồn tham khảo

  • https://suckhoe24gio.webflow.io/posts/cach2020tinh2020tuoi2020thai2020chinh2020xac2020nhat
  • https://hellobacsi.com/mang2020thai/thai2020ky/cach2020tinh2020tuoi2020thai2020theo2020tuan2020va2020thang/
  • https://reference.medscape.com/calculator/estimated2020delivery2020date2020pregnancy