Updated at: 18-07-2020 - By: admin

Trẻ ăn vạ là một trong những vấn đề oái ăm đã khiến không ít các ông bố, bà mẹ phải đau đầu khổ sở. Nếu thói ăn vạ của bé không sớm được trị đúng cách và khéo léo, về lâu dài thì bố mẹ sẽ càng mệt mỏi và khó trị trẻ hơn. Do vậy, tất cả các ông bố bà mẹ đều bỏ túi một số chiêu xử lý trẻ ăn vạ sao cho các tình huống oái ăm được gỡ nút một cách nhẹ nhàng, hợp lý nhưng không gây tổn hại đến con.

Tuyệt Chiêu Xử Lý Trẻ Ăn Vạ Hiệu Quả Nhất Mà Bố Mẹ Cần Biết 1

1. Trẻ ăn vạ là gì?

Vì nhiều lý do khác nhau mà các bậc bố mẹ trong quá trình nuôi con sẽ có vài lần nhìn thấy bé yêu ăn vạ. Nếu không có cách xử lý thỏa đáng, bé sẽ hình thành thói quen và rất thường xuyên dở chứng ăn vạ thậm chí là ở giữa đường, giữa nơi công cộng đông người. Đặc biệt, bạn sẽ nhận ra trẻ 2 tuổi hay khóc ăn vạ hơn trước đây. Thế thì trẻ ăn vạ là gì?
Khi bố mẹ nhận thấy con có dấu hiệu khó chịu như la hét, khóc lóc, đấm đá, cáu gắt hay nằm giữa nhà giãy nảy và đòi bố mẹ phải thực hiện đúng như điều bé muốn. Nếu bé có những biểu hiện trên, bố mẹ có thể nhận biết bé đang bắt đầu ăn vạ và bố mẹ cần phải có cách xử lý khôn ngoan trong những tình huống như vậy.

2. Lý do khiến trẻ ăn vạ

Tại sao khi chăm nuôi con, bạn sẽ gặp ít nhất vài lần tình huống trẻ ăn vạ? Đây là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh vì không biết tại sao bé lại có tính hay ăn vạ như vậy. Để trả lời câu hỏi này, sau đây Healthyblog.net xin được chia sẻ một vài lý do khiến dẫn đến việc trẻ khóc ăn vạ:

 • Khi bé quá đói, quá mệt hay quá buồn ngủ. Lúc đó, các bé sẽ rất dễ ăn vạ vì nhu cầu chính đáng không được đáp ứng đúng lúc dẫn đến khó chịu, bức bối khiến các bé không còn đủ bình tĩnh nữa.
 • Tính cách của từng bé cũng có tạo nên thói ăn vạ mà không bậc phụ huynh nào mong muốn nhìn thấy ở con của mình. Cách bé phản ứng trước các sự việc cũng là một phần để bố mẹ nhận ra tính cách của con và giúp uốn nắn bé ngay khi còn thơ ấu.
 • Nếu gặp phải một số tình huống khiến các bé không tự xử lý được, nhiều bé ăn vạ để gây sự chú ý và để được bố mẹ giải quyết thay cho mình.
 • Khi bé được 2 tuổi, bé bắt đầu có những thay đổi về mặt tâm lý. Đó là lý do vì sao mẹ sẽ nhận ra trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ nhiều hơn vì có thể lúc này bé đang muốn thể hiện quyền lực của mình.
 • Khi bé gặp phải vấn đề gì khiến bé quá tức giận, quá căng thẳng hay quá sợ hãi cũng có thể dẫn đến việc bé ăn vạ.

Thói quen ăn vạ ở trẻ nhỏ không tốt, vì vậy bố mẹ cần có cách xử lý phù hợp để tránh nuông chiều và thỏa hiệp với bé khiến bé ỷ lại và thường xuyên ăn vạ hơn.

Tuyệt Chiêu Xử Lý Trẻ Ăn Vạ Hiệu Quả Nhất Mà Bố Mẹ Cần Biết 2

3. Những cách xử lý sai lầm của các ông bố bà mẹ khi con ăn vạ

Có thể nói, ăn vạ là một tình huống oái ăm, thách thức các ông bố bà mẹ trong việc dạy con như thế nào cho đúng. Tuy nhiên, trước tình huống trẻ ăn vạ, rất nhiều ông bố bà mẹ đã xử lý sai cách và có thể ảnh hưởng không tốt như:

 • Bố mẹ muốn con nhanh chóng nín khóc, thế nên bạn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bé. Tuy nhiên, cách xử lý này không thỏa đáng vì có những đòi hỏi của bé không đúng. Khi bố mẹ dỗ dành, mềm lòng và thường xuyên đáp ứng mọi yêu cầu của bé, bé sẽ thường xuyên ăn vạ hơn và mức độ mỗi ngày sẽ một gia tăng.
 • Nhiều bố mẹ bực tức trước thói ăn vạ của con, khi không kìm chế được thì sẽ lớn tiếng thậm chí dùng đến roi vọt. Đây cũng là một cách trị trẻ ăn vạ, tuy nhiên mẹ cần suy nghĩ đến những phương án khác trước khi sử dụng kỷ luật để cảnh cáo bé về thói xấu này.
 • Bất cứ lúc nào, tại nơi đâu bé cũng có thể ăn vạ vì một lý do nào đó. Nhiều bé giãy nảy và nằm khóc, la hét ở giữa chốn công cộng khiến không ít ông bố bà mẹ cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, bạn không nên la mắng con ở nơi đông người mà cần đưa bé vào phòng riêng (hoặc nơi vắng người) để xử lý.

4. Bố mẹ nên làm gì khi trẻ ăn vạ?

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ ăn vạ là đúng? Tính ăn vạ của bé ít nhiều cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và thậm chí khổ sở. Thế nên việc các ông bố bà mẹ cần nắm được tuyệt chiêu trị bé ăn vạ là điều hết sức cần thiết. Sau đây là một vài cách trị trẻ ăn vạ được các chuyên gia tâm lý gợi ý cho các bậc phụ huynh.

a. Im lặng, không giải quyết ngay

Khi bé có dấu hiệu ăn vạ, bố mẹ khoan hãy đến gần và xử lý ngay lập tức cho bé. Vì khi bạn đến gần quan tâm bé, bé sẽ nhận ra mình được chú ý và yêu thương nên sẽ tiếp tục khóc to hơn. Nhiều bé khi thấy bố mẹ không quan tâm sẽ tự nín và dần dần không còn thói quen ăn vạ nữa.

b. Giúp con gọi tên cảm xúc

Sau khi bé đã bình tĩnh hơn, mẹ nên ôm bé vào lòng để tránh khiến bé nghĩ mình bị bố mẹ ghét bỏ và không yêu thương. Sau đó, mẹ nên hỏi con về việc vừa xảy ra rằng lý do vì sao con không. Thông thường, trẻ nhỏ chưa thể tự diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình. Do đó, mẹ có thể chủ động đặt câu hỏi như: “Lúc nảy con khóc là vì con đang đói đúng không?” để nhận ra lý do bé ăn vạ. Kế đó, mẹ nên dạy bé biết khi đói bé nên làm gì. Hay khi bé đòi một vật gì đó, mẹ có thể giải thích vì sao bé không được sử dụng vật đó ngay lúc này.

c. Đưa ra lựa chọn cho con

Nếu mẹ vẫn muốn có thêm cách cho câu hỏi làm gì khi trẻ ăn vạ, mẹ có thể đưa ra lựa chọn cho con. Để bé biết rằng với những đòi hỏi vô lý thì bố mẹ sẽ kiên quyết không thỏa hiệp, nhưng thay vào đó con có thể làm cái khác hoặc mẹ có thể cho con cái khác hợp lý hơn.

d. Sử dụng hình phạt nhỏ

Khi trẻ ăn vạ, đôi khi bố mẹ có thể xử lý bằng một vài hình phạt nhỏ. Chẳng hạn như bé không chịu ăn, mẹ có thể để cho bé đói 1 -2 bữa. Khi đói, bé sẽ tự ngoan ngoãn ăn. Bố mẹ đừng quá lo vì sợ con bị đói nhé. Vì nếu bạn đồng ý đòi hỏi vô lý của con, bé sẽ tiếp tục những thói ăn vạ xấu của mình. Vì vậy, đôi khi mẹ cần có những hình phạt nhỏ để giúp bé hiểu rằng những đòi hỏi đó của bé là không đúng.

Tuyệt Chiêu Xử Lý Trẻ Ăn Vạ Hiệu Quả Nhất Mà Bố Mẹ Cần Biết 3

5. Những lưu ý khi xử lý trẻ ăn vạ

Khi xử lý trẻ ăn vạ, có một số lưu ý mà các bậc phụ huynh cần ghi nhớ:

 • Cần có sự thống nhất trong cách dạy con của bố mẹ. Tránh trường hợp bố mẹ dạy khác nhau sẽ khiến trẻ bối rối vì không biết phải nghe ai. Mặt khác, bé cũng sẽ dễ ỷ lại với người còn lại và bạn rất khó để trị trẻ ăn vạ hiệu quả.
 • Cách xử lý của bố mẹ khi bé ăn vạ cần có sự thống nhất khi ở nhà và cả khi ở ngoài đường. Nhiều bậc phụ huynh khi ở nhà thì rất kiên quyết nhưng đến khi có đông người, vì sợ xấu hổ lại dễ dàng đáp ứng mọi đòi hỏi của bé. Nếu bạn không có sự thống nhất trong cách dạy con, việc xử lý bé ăn vạ không thể triệt để được.
 • Không phản ứng tiêu cực với con khi con ăn vạ. Bạn có thể xử dùng một hình phạt nhỏ để dạy bé biết rằng việc ăn vạ là không tốt. Tuy nhiên, bố mẹ không nên làm con sợ hãi và tổn thương vì những lời nói tiêu cực nặng nề hay quát đánh bé một cách mạnh bạo nhé.
 • Không để người khác xen vào khi bố mẹ xử lý trẻ ăn vạ. Vì sự can ngăn của người khác có thể khiến bé tiếp tục ỷ lại vì nghĩ có người bênh vực mình và không nghe lời bố mẹ.

Hãy là những ông bố bà mẹ khôn ngoan để có cách trị trẻ ăn vạ thỏa đáp, giúp con yêu từ bỏ thói xấu trong sự yêu thương bạn nhé.

 

Rate this post