Updated at: 10-09-2020 - By: admin

Không bố mẹ nào mong muốn nhìn thấy con bị sốt cả nhưng đây lại là vấn đề rất khó tránh khỏi. Vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là vì sức đề kháng của trẻ nhỏ còn rất yếu nên các bé rất dễ bị sốt. Sử dụng thuốc để hạ sốt cho con là một phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi chăm sóc con ốm, mẹ đã biết trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt chưa?

Kiến Thức Phải Biết: Trẻ Sốt Bao Nhiêu Độ Thì Uống Thuốc Hạ Sốt? 1

1. Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

Sốt là một hiện tượng thường gặp phải ở trẻ nhỏ. Bé có thể bị sốt do mọc răng, sốt phát ban, sốt do tiêm phòng, sốt do muỗi đốt, sốt do thời tiết,… hay vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều bậc phụ huynh khi thấy bé vừa sốt nhẹ, vì quá lo lắng và sốt ruột nên vội vàng cho bé uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc hạ sốt vốn không tốt cho sức khỏe của bé và có thể khiến bé lờn thuốc về sau. Thế thì trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống hạ sốt?

Sốt được chia thành các cấp độ như sau:

 • Cấp độ 1: Thân nhiệt của bé từ 37,5 độ đến 38 độ là sốt nhẹ.
 • Cấp độ : Thân nhiệt của bé từ trên 38,5 độ đến dưới 39 độ là sốt vừa.
 • Cấp độ 3: Thân nhiệt bé từ 39 độ đến 40 độ là sốt cao.
 • Cấp độ 4: Thân nhiệt bé trên 40 độ là sốt rất cao.

Trường hợp bé bị sốt nhẹ thì chưa nên dùng thuốc để hạ sốt nhé mẹ. Khi bé bị sốt vừa thì mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng thuốc nhưng cần thực hiện đúng cách. Còn nếu bé sốt từ cao đến rất cao, mẹ dùng thuốc để hạ sốt tức thời nhưng cũng cần đưa bé đến trạm y tế gần nhất để thăm khám kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng bé.

Kiến Thức Phải Biết: Trẻ Sốt Bao Nhiêu Độ Thì Uống Thuốc Hạ Sốt? 2

2. Có những loại thuốc hạ sốt nào?

Mẹ đã biết được trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt, thế thì có những loại thuốc hạ sốt nào mà mẹ nên dùng cho bé?

Hiện nay, thuốc hạ sốt được chia thành hai dạng chính: dạng uống (gồm thuốc siro hoặc thuốc dạng gói bột) và thuốc để đặt hậu môn. Sau đây là một số loại thuốc hạ sốt đang phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Thuốc hạ sốt Hapacol (Paracetamol): Đây là loại thuốc hạ sốt được các chuyên gia bác sĩ khuyến cáo sử dụng cho trẻ nhỏ. Thuốc Paracetamol có dạng bột, sử dụng an toàn cho trẻ sơ sinh nên được các chị em lựa chọn phổ biến.
 • Thuốc hạ sốt Doliprane: Đây là loại thuốc hạ sốt dạng siro dùng cho bé có nguồn gốc từ Paracetamol nên cũng rất an toàn dành cho bé.
 • Thuốc hạ sốt Ibuprofen: Loại thuốc hạ sốt dùng cho trẻ em này được đánh giá cao về hiệu quả hạ sốt mạnh và lâu dài hơn Hapacol. Tuy nhiên, thuốc Ibuprofen lại có nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó, trẻ dưới 6 tuổi được khuyến cáo không nên dùng loại thuốc hạ sốt này.

Lưu ý: Thuốc Aspirin cũng có khả năng giúp hạ sốt hiệu quả nhưng đây là loại thuốc được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ nhỏ vì thuốc làm tăng nguy cơ bị tổn thương não ở trẻ nhỏ.

Kiến Thức Phải Biết: Trẻ Sốt Bao Nhiêu Độ Thì Uống Thuốc Hạ Sốt? 3

3. Hạ sốt cho bé bằng thuốc như thế nào là đúng cách?

Trẻ uống thuốc hạ sốt nhiều có hại không? Câu trả lời chắc chắn là có. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá liều có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người người dùng. Vì vậy, bố mẹ tuyệt đối không lạm dụng thuốc hạ sốt để hạ sốt cho bé.

Thế thì cho bé uống thuốc hạ sốt như thế nào là đúng cách?
Nhiều chị em thắc mắc vì không biết trẻ 8kg uống thuốc hạ sốt bao nhiêu hay bé 10kg uống thuốc hạ sốt bao nhiêu mg? Thật ra, tùy từng cân nặng, độ tuổi mà bé sẽ uống thuốc hạ sốt với liều dùng khác nhau. Và tùy từng loại thuốc hạ sốt bạn sử dụng mà cách dùng và liều dùng cũng sẽ khác nhau. Do đó, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có thể cho bé uống thuốc hạ sốt đúng liều.

Thông thường, khoảng cách giữa hai liều dùng ít nhất là 4 tiếng. Dù mẹ có sốt ruột và lo lắng đến đâu thì cũng đợi đủ 4 tiếng mới cho bé uống thuốc lại, tránh lạm dụng thuốc hạ sốt sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

4. Những lưu ý khi cho bé hạ sốt bằng thuốc

Để có thể thực sự giúp bé hạ sốt, mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây khi dùng thuốc cho bé:

 • Xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đa số các loại thuốc hạ sốt (như Acetaminophen và Ibuprofen) thì liều dùng được tính theo cân nặng chứ không tính theo tuổi của bé.
 • Tuyệt đối không sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt kết hợp cùng nhau vì mỗi loại thuốc có thành phần và cách dùng khác nhau. Việc kết hợp có thể không khiến bé khỏe hơn mà thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.
 • Xem kỹ hạn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé.
 • Mẹ chỉ nên dùng thuốc cho bé khi thật sự cần và cần ngừng khi bé đã không còn triệu chứng sốt nữa.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để hạ sốt cho bé, mẹ cũng cần lưu ý cách chăm sóc trẻ bị sốt như:

 • Mặc đồ thoáng mát cho bé, tránh ủ kín hay mặc nhiều áo quần cho bé có thể gây sốt cao hơn.
 • Cho bé nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp vào người bé.
 • Nên cho bé uống nhiều nước vì bị sốt sẽ khiến bé mất nước.
 • Tuyệt đối không nhỏ chanh vào miệng bé vì sẽ gây bỏng rát lưỡi của bé.
 • Lau người cho bé bằng nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh để lau người cho bé.
 • Khi áp dụng các biện pháp hạ sốt theo dân gian, mẹ cần hết sức cân nhắc vì những bài thuốc này chưa được kiểm chứng khoa học.
 • Khi bé uống thuốc mà vẫn không hạ sốt, mẹ nên sớm tiến hành đưa con đến trạm y tế gần nhất để được thăm khám.

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt? Chắc chắn là mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi này sau khi đọc bài viết. Mong rằng mẹ sẽ sử dụng thuốc đúng cách để giúp bé yêu chóng hạ sốt và nhanh hồi phục sức khỏe nhé.

 

Rate this post