Updated at: 06-05-2020 - By: admin

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và tính ngày trứng rụng là một công cụ hữu ích giúp các chị em tăng khả năng thụ thai cũng như dựa vào dấu hiệu sau ngày rụng trứng để dự đoán được tương đối chính xác về giới tính của thai nhi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cach tinh ngay rung trung de sinh con này.

Vì sao cần tính ngày trứng rụng?

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có một ngày trứng sẽ rụng, nếu bạn đọc biết cách tính chính xác được ngày đó là ngày nào thì khả năng thụ thai sẽ rất cao. Giai đoạn rụng trứng được tính bằng 5 ngày trước và sau ngày rụng trứng, khi đó tinh trùng vào bên trong tử cung người phụ nữ và dễ dàng kết hợp với trứng tạo thành phôi thai. Do đó việc xác định ngày trứng rụng là rất quan trọng và cần thiết, các chị em nên trang bị cho mình một số cách để áp dụng.

Mách Bạn 3 Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Chuẩn Chỉnh 1Xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt làm tăng khả năng thụ thai

2. Các cách tính ngày rụng trứng để sinh con.

Thông thường các chị em rất khó xác định được chính xác ngày rụng trứng nếu không có những phương pháp riêng biệt. Một số cách tính ngày rụng trứng để sinh con được áp dụng phổ biến như sau:

Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt.

Đây là cách phổ biến và đơn giản nhất, việc cần làm của các chị em là ghi nhớ xem chu kỳ kinh nguyệt của mình dài bao nhiêu ngày (chu kỳ kinh nguyệt thông thường dài từ 28 đến 32 ngày); bạn nên theo dõi ít nhất trong 8 tháng gần nhất vì chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố tác động. Thời gian của một chu kỳ được xác định từ ngày xuất hiện kinh cho đến ngày cuối cùng trước khi xuất hiện kinh của tháng tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn với khả năng thụ thai khác nhau.

Giai đoạn từ ngày đầu tiên của chu kỳ (ngày xuất hiện kinh) đến ngày thứ 9 của chu kỳ thường xuất hiện hành kinh nên quan hệ trong giai đoạn này không những không đảm bảo an toàn mà khả năng thụ thai cũng thấp. Giai đoạn tiếp theo từ ngày thứ 10 đến ngày 18 của chu kỳ là giai đoạn khả năng thụ thai cao nhất, bởi đây là giai đoạn trứng rụng, khi tinh trùng vào cơ thể người phụ nữ sẽ dễ dàng tiếp xúc với trứng để thụ tinh. Ngày trứng rụng thông thường là ngày thứ 14 của chu kỳ, các chị em có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau xác định ngày rụng trứng bằng việc lấy số ngày của chu kỳ trừ đi 14. 4 ngày trước và sau khi trứng rụng là thời điểm vàng để các cặp đôi thụ thai thành công.

Sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm được thiết kế để tính ngày rụng trứng của các chị em. Ứng dụng này rất hữu ích bởi các bạn sẽ không phải ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt của mình mà chỉ cần nhập ngày bắt đầu của chu kỳ, số ngày kinh nguyệt, độ dài kỳ kinh; ứng dụng sẽ tự động trả về cho bạn kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng thụ thai cao cũng như ngày an toàn.

Các chị em chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone có kết nối internet để sử dụng ứng dụng này; tại App Store và CH Play có rất nhiều nhà cung cấp ứng dụng, bạn nên lựa chọn một ứng dụng chất lượng để xác định ngày rụng trứng chính xác hơn.

tính ngày rụng trứng để sinh conPhần mềm tính ngày rụng trứng được sử dụng với hiệu quả cao.

Căn cứ vào dịch nhầy ở cổ tử cung.

Dịch nhầy ở cổ tử cung được tiết ra nhiều hay ít đều chịu sự ảnh hưởng của hooc môn estrogen. Ngay trước và sau ngày rụng trứng lượng dịch nhầy ở cổ tử cung thường có sự thay đổi rõ ràng, dễ nhận thấy về số lượng, màu sắc, độ kết dính.

Những thay đổi này là điều kiện để cơ thể thụ thai dễ hơn; bên cạnh đó dịch nhầy tiết ra nhiều còn giúp tinh trùng có thể sống trong tử cung lâu hơn, thường là 5 ngày và hỗ trợ giúp tinh trùng tăng tốc bơi nhanh qua tử cung hơn, thậm chí còn làm nhiệm vụ sàng lọc tinh trùng để giữ lại những tinh trùng bất thường, chất lượng kém.

Các chị em khi quan sát kỹ dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra có thể xác định chính xác giai đoạn rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Dựa vào màu sắc cũng như độ kết dính của dịch nhầy bạn có thể nhận biết được các giai đoạn trong những ngày rụng trứng:

 • Trước những ngày có kinh: Lượng dịch nhầy trong cổ tử cung ở mức thấp nhất, bạn sẽ cảm thấy khô ráo trong suốt những ngày này. Vài ngày tiếp theo dịch nhầy sẽ xuất hiện với màu vàng sẫm hoặc trắng đục, hơi dính khi chạm tay.
 • Trước ngày rụng trứng: Dịch nhầy tăng thêm về số lượng, độ ẩm cao hơn và chuyển sang màu trắng kem.
 • Trong những ngày rụng trứng: Dịch nhầy trong giai đoạn này sẽ có mức nhiều nhất, thường sẽ lỏng như lòng trắng trứng; đây là giai đoạn có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: lúc này lượng dịch nhất sẽ giảm dần và đặc hơn.

Việc quan sát chất dịch nhầy ở cổ tử cung tương đối đơn giản để thực hiện, các chị em khi để ý kỹ về chất dịch nhầy sẽ xác định được ngày rụng trứng và tăng khả năng thụ thai an toàn, tự nhiên.

tính ngày rụng trứng để sinh conDịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi liên tục trong một chu kỳ kinh nguyệt

Đo nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ có thể bị thay đổi theo nồng độ hoocmore trong cơ thể do đó trong giai đoạn rụng trứng nhiệt độ cơ thể thường sẽ tăng nhẹ khoảng 1ºC và tăng cao đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu. Việc nhiệt độ tăng chưa đến 1ºC không dễ để nhận biết nên các chị em muốn áp dụng biện pháp này cần theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản được đo chính xác vào buổi sáng khi bạn chưa ra khỏi giường và cùng một thời điểm; bạn cần chắc chắn đo khi chưa ra khỏi giường bởi khi bạn đã ra khỏi giường thì nhiệt độ cơ thể sẽ có sự thay đổi. Sau khi theo dõi liên tục nếu thấy nhiệt độc cơ thể tăng nhẹ từ 0,4 đến 0,8ºC bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Bạn nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số thay cho nhiệt độc thủy ngân để nhận thấy sự thay đổi chính xác hơn. Trên thực tế biện pháp này không mang lại hiệu quả cao cho các chị em do có nhiều yếu tố làm thay đổi nhiệt độ cơ thể như thời tiết, tâm trạng lo lắng, đang bị ốm,… nên bạn cần cân nhắc khi áp dụng.

Sử dụng que thử rụng trứng.

Đây là một cách tính ngày rụng trứng mang lại hiệu quả khá cao cho người sử dụng đặc biệt với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên việc kiểm tra nước tiểu của bạn xem lượng hooc môn lutein hóa (LH) có tăng hay không. Lượng LH xuất hiện trong nước tiểu người phụ nữ sẽ tăng từ 2 đến 5 lần trước ngày rụng trứng từ 1 đến 2 ngày; từ đó bạn có thể xác định chính xác ngày rụng trứng.

tính ngày rụng trứng để sinh conQue thử giúp xác định chính xác hơn ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai.

Việc xác định giới tính cho trẻ thường do yếu tố tự nhiên nhưng có một số phương pháp có thể tăng khả năng sinh con trai hơn như:

 • Quan hệ gần ngày rụng trứng: các cặp đôi giao hợp càng gần ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai càng cao hơn do đây là cơ hội để tinh trùng Y đến gần trứng đầu tiên. Một lời khuyên được đưa ra là bạn nên sử dụng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục trong 4 đến 5 ngày trước khi trứng rụng, nếu có nên diễn ra trước 12 giờ thời điểm trứng rụng. Bạn có thể sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng để biết chính xác hơn, nhưng hiện nay chưa có riêng biệt phần mềm tính ngày rụng trứng để sinh con trai. Đây là một cách tính ngày rụng trứng chuẩn để sinh con trai bạn nên tham khảo.
 • Tế bào tinh trùng Y sẽ phát triển mạnh mẽ trong môi trường kiềm với độ pH cao nên các mẹ hãy tạo ra một môi trường âm đạo mang tính kiềm hơn bằng các cách như:

* Chọn tư thế, vị trí khi giao hợp: Khi làm tình nên vào sâu xung quanh tử cung bởi đây là khu vực có tính kiềm hơn lối vào âm đạo, bên cạnh đó đảm bảo tinh trùng được giải phóng gần với tử cung hơn, thuận lợi khi thụ thai hơn;

* Có cực khoái: khi các chị em có khoái cảm, sự hưng phấn tình dục chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tiết ra với độ pH cao hơn, tạo điều kiện cho tinh trùng Y dễ dàng thụ tinh hơn;

* Chế độ ăn uống hợp lý: nên ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu,…); không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá.

4. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái.

Một biện pháp được áp dụng để xác định cach tinh ngay rung trung de sinh con gai là quan hệ xa ngày trứng rụng: với đặc tính bền bỉ, khả năng tồn tại lâu tinh trùng X sẽ ở lại trong tử cung người phụ nữ lâu hơn tinh trùng Y. Khi bạn quan hệ cách 4 đến 5 ngày trứng rụng, tinh trùng Y không thể chờ được và chỉ còn tinh trùng X để thụ thai với trứng thụ thai thành bé gái.Việc xác định chính xác ngày rụng trứng đã được giải thích ở trên, bạn có thể lựa chọn biện pháp phù hợp nhất. Hiện nay chưa có phần mềm tính ngày rụng trứng để sinh con gái, bạn sẽ dựa vào ứng dụng tính ngày trứng rụng để chọn thời điểm quan hệ phù hợp.

Dấu hiệu có thai sau ngày rụng trứng.

Dấu hiệu có thai sau 2 ngày rụng trứng.

Một số dấu hiệu cho thấy khả năng có thai sau 2 ngày rụng trứng như:

 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải, chán ăn;
 • Tóc, da đầu ngứa và khô;
 • Ra máu với lượng rất ít và hết trong vài ngày sau đó;
 • Thường sốt nhẹ vào buổi chiều;
 • Đau âm ỉ vùng vòi trứng, vùng bụng dưới.

Dấu hiệu có thai sau 5 ngày rụng trứng.

 • Ngực thay đổi: Bạn có thể cảm thấy căng cứng, đau tức, quanh nhũ hoa có màu đen sẫm; lí do có thể do trứng thụ tinh thành công làm hooc môn trong cơ thể thay đổi;
 • Đi tiểu thường xuyên: bạn hay đi tiểu vào ban đêm, nặng vùng bụng dưới; nguyên nhân có thể do kích thước tử cung tăng lên làm lượng máu chảy nhanh qua bụng và bàng quang;
 • Buồn nôn vào buổi sáng: đây có lẽ là dấu hiệu đáng tin nhất, bạn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhạy cảm và buồn nôn với một số mùi;
 • Đau bụng, ra máu: việc thụ thai kéo dài từ 3 đến 4 ngày nên khi hợp tử bám được vào thành tử cung sẽ làm một số tế bào tự bong ra cho phôi làm tổ; máu thường có màu nhạt hơn và ít hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần rụng trứng.

 • Thường xuyên đi tiểu: bạn thường xuyên phải làm bạn với toilet bởi sau khi trứng được thụ tinh lượng máu sẽ tăng lên đáng kể kèm theo sự chèn ép của tử cung lên bàng quang khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn;
 • Ngực thay đổi: bạn thấy kích thước vòng 1 tăng, tức ngực, nhũ hoa thâm;
 • Chảy máu âm đạo: lượng máu thường có màu nhạt hoặc nâu đậm với số lượng ít hơn khi hành kinh do lớp niêm mạc trong cổ tử cung bong ra để trứng làm tổ;
 • Tăng cân;
 • Buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, bị chuột rút…

Khi xuất hiện những dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng như trên bạn nên sử dụng que thử thai để chắc chắn hơn.

tính ngày rụng trứng để sinh conBạn nên sử dụng que thử để nhận biết dấu hiệu có thai.

Dấu hiệu có thai sau 10 ngày rụng trứng.

Thông thường bạn sẽ thấy ra máu âm đạo nhẹ hoặc chấm máu, đây là dấu hiệu cho thấy trứng đã làm tổ; hiện tượng này sẽ kéo dài từ 1 đến 2 ngày rồi hết. Ngoài ra trong giai đoạn này một số dấu hiệu có thể nhận thấy rõ rệt như buồn nôn, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, đau lưng, đi tiểu nhiều, đau tức ngực,… Những dấu hiệu có thai sau 4 ngày rụng trứng hay dấu hiệu có thai sau 6 ngày rụng trứng thường sẽ biểu hiện như trên. Để chắc chắn mình đã thụ thai thành công các chị em nên sử dụng que tránh thai.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc về các cách tính ngày rụng trứng để sinh con đơn giản và chính xác nhất. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một biện pháp phù hợp tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn.

Xem thêm:

Mách Bạn 5 Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Tránh Thai Hiệu Quả

5/5 - (1 vote)